Bệnh Lepto ở chó lây sang người không và cách điều trị bệnh leptospira?

Chào các bạn yêu thú cưng! Chắc hẳn bạn rất lo lắng khi thấy bé cưng bị bệnh và sức khỏe yếu. Chính vì vậy, việc biết cách chữa bệnh và chăm sóc chó cưng là rất quan trọng. Trong số đó, căn bệnh lepto ở chó cực kỳ nguy hiểm và có khả năng lây sang người. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về triệu chứng bệnh lepto ở chó và cách chữa bệnh hiệu quả nhé!

Bệnh Lepto ở chó lây sang người không và cách điều trị bệnh leptospira?

Bệnh Leptospirosis là gì?

Đây là một căn bệnh do loại vi khuẩn Leptospira gây ra, được biết đến như bệnh trùng xoắn khuẩn. Bệnh này lây lan qua niêm mạc, đường da và xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua đường máu. Triệu chứng chính của bệnh lepto ở chó là nhiễm khuẩn và nhiễm độc toàn thân, gây ảnh hưởng đến tổ chức và các cơ quan khác của cơ thể như gan, thận,…

Bệnh Lepto ở chó lây sang người không và cách điều trị bệnh leptospira?

Nếu bệnh ở giai đoạn nặng, các cơ quan bên trong cơ thể chó sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Đặc biệt, nếu cún của bạn càng nhỏ tuổi, hệ miễn dịch của chúng sẽ càng yếu. Do đó, nếu bị bệnh, các chú cún dễ gặp phải những biến chứng sau này.

Tác nhân và nguyên nhân gây bệnh lepto ở chó

Loại vi khuẩn Leptospira là tác nhân chính gây bệnh lepto ở chó. Có nhiều loại vi khuẩn này, trong đó có 9 loại gây hại nhất gồm L.pomona, L.canicola, L.icterohaemorrhagiae, L.autumnalis, L.bataviae. Vi khuẩn Leptospira rất nhạy cảm với môi trường và có thể bị tiêu diệt bởi ánh sáng mặt trời, nhiệt độ cao và các chất khử trùng.

Tuy nhiên, trong môi trường ẩm ướt và đầm lầy, vi khuẩn này có thể tồn tại trong thời gian dài và gây nhiễm trùng cho chó. Căn bệnh lepto ở chó thường có 2 dạng chính là bệnh Weil – Vasiliy và sốt anicteric hoặc nước.

Triệu chứng của bệnh lepto ở chó

Thể quá cấp tính

 • Nhiễm độc, vàng da
 • Sốt xuất huyết
 • Suy thận hoặc viêm màng não vô khuẩn

Bệnh Lepto ở chó lây sang người không và cách điều trị bệnh leptospira?

Thể cấp tính

 • Tăng nhiệt độ và sốt cao
 • Chán ăn, mất năng động
 • Vết thương, xuất huyết trên da và niêm mạc
 • Nôn ra máu hoặc chảy máu mũi
 • Mùi thối bất thường từ miệng
 • Phân tiêu chảy và có máu

Thể mãn tính

 • Thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt
 • Phát ban và vết loét trên da
 • Lông rụng và khô, gây đau đớn
 • Hạch bạch huyết ở háng và cổ

Bệnh Lepto ở chó lây sang người không và cách điều trị bệnh leptospira?

Chẩn đoán bệnh Lepto ở chó

Để chẩn đoán bệnh lepto ở chó, bạn cần chú ý các biểu hiện của chú cún và đưa bé đến bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu kháng thể huỳnh quang để kiểm tra sự phát triển của vi khuẩn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể tiến hành thử nghiệm kết tập bằng kính hiển vi và nuôi cấy vi khuẩn để xác định tình trạng vi khuẩn Leptospira spirochetes trong cơ thể chó.

Kết luận

Bệnh lepto ở chó là căn bệnh nguy hiểm, nhưng cũng có cách chữa trị hiệu quả. Vì vậy, hãy đưa chó cưng của bạn đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đừng ngần ngại tiếp cận kiến thức chăm sóc chó cưng tại Tiệm Pet để luôn giữ cho bé yêu khỏe mạnh và hạnh phúc. Chúc bạn và chó cưng của bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *