Chó bị ghẻ: Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa ghẻ cho chó

Chó bị ghẻ không chỉ là một vấn đề sức khỏe phổ biến mà còn đặt ra những thách thức nghiêm trọng cho chủ nhân. Ghẻ không chỉ gây ra sự không thoải mái cho thú cưng mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện của chúng. Hãy cùng Tiệm Pet tìm hiểu chi tiết về loại bệnh ghẻ ở loài chó này nhé!

Chó bị ghẻ: Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa ghẻ cho chó

Phân loại và triệu chứng khi chó bị ghẻ

Việc nhận biết các dấu hiệu ban đầu và phân loại bệnh là rất quan trọng để chữa trị ghẻ cho chó hiệu quả. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, ghẻ chó được chia thành hai loại chính: ghẻ Demodex và ghẻ thường.

Phân loại bệnh ghẻ chó

Ghẻ Demodex

Ghẻ Demodex là loại ghẻ gây ra bởi loài ve Demodex Canis sống ký sinh trên da chó. Loài ve này cắt lỗ chân lông và đẻ trứng trên da của chó. Ghẻ Demodex rất nguy hiểm và khó chữa hơn ghẻ thường. Chó bị ghẻ Demodex thường có mùi hôi khó chịu và gây ngứa ngáy.

Chó bị ghẻ: Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa ghẻ cho chó

Ghẻ thường

Ghẻ thường ở chó là do loài ve Sarcoptes gây ra. Loài ve này hoạt động trên da chó và gây ngứa ngáy. Mức độ nguy hiểm của ghẻ thường thấp hơn ghẻ Demodex và không để lại di chứng nghiêm trọng sau khi điều trị.

Triệu chứng ghẻ thường gặp

Chó bị ghẻ thường có nhiều biểu hiện khác nhau tùy vào giai đoạn phát triển của bệnh. Những dấu hiệu quan trọng để nhận biết chó bị ghẻ bao gồm:

  • Rụng lông nhiều hơn bình thường
  • Xuất hiện vảy gầu bất thường trên da
  • Chó gãi ngứa nhiều hơn bình thường
  • Xuất hiện nhiều nốt đỏ trên da
  • Mùi hôi khó chịu từ cơ thể chó

Chó bị ghẻ: Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa ghẻ cho chó

Cách chữa ghẻ cho chó

Để chữa ghẻ cho chó, bạn có thể sử dụng các phương pháp tự nhiên hoặc thuốc trị ghẻ theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Chữa ghẻ cho chó bằng nước điếu

Dùng nước điếu để chữa ghẻ là một phương pháp dân gian được nhiều người áp dụng. Thoa nước điếu lên vùng da bị ghẻ của chó trong 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày 1 lần.

Chữa ghẻ cho chó bằng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có tác dụng sát khuẩn và làm mát da. Thoa tinh dầu bạc hà lên vùng da bị ghẻ của chó 2-3 lần mỗi ngày trong vòng từ 7-10 ngày.

Chó bị ghẻ: Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa ghẻ cho chó

Chữa ghẻ cho chó bằng lá đào

Lá đào là bài thuốc tự nhiên và an toàn để chữa ghẻ cho chó. Đun lá đào với nước và muối, sau đó tắm cho chó hàng ngày trong 2-3 ngày.

Chữa ghẻ cho chó bằng lá xà cừ

Tương tự như lá đào, lá xà cừ cũng có thể được sử dụng để chữa ghẻ cho chó. Đun lá xà cừ với nước và muối, sau đó tắm cho chó trong vòng 7-10 ngày.

Sử dụng thuốc trị ghẻ

Nếu các phương pháp tự nhiên không hiệu quả, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của chó và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Có nhiều loại thuốc trị ghẻ cho chó, bao gồm thuốc tiêm và thuốc bôi ngoài da.

Chó bị ghẻ: Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa ghẻ cho chó

Chó bị ghẻ có nên tắm không?

Chó bị ghẻ vẫn có thể tắm nhưng cần lưu ý một số điều quan trọng:

  • Không sử dụng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn cao.
  • Sử dụng xà phòng chuyên dụng để tắm cho chó.
  • Tắm bằng nước lạnh trong mùa hè và nước ấm pha loãng với chút muối trong mùa đông.
  • Lau khô lông cho chó sau khi tắm và sau đó bôi thuốc trị ghẻ.

Cách phòng ngừa chó bị ghẻ

Phòng ngừa ghẻ bằng cách thực hiện vệ sinh sạch sẽ cho chó và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Ngoài ra, cần tiêm phòng đầy đủ vacxin cho chó để phòng ngừa các bệnh khác như ghẻ, dại, care, parvo.

Hi vọng với những chia sẻ này, bạn đã nắm rõ về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị ghẻ cho chó. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó để yêu thương, hãy đến với Tiệm Pet để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *